กุ้งจ่อม ประโคนชัย

2 มี.ค 2561      229 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Google share Twitter share Printปลาจ่อมซึ่งเป็นการถนอมอาหารแบบชาวบ้านที่อยู่คู่ครัวคนประโคนชัยมานมนาน เพราะในอดีตข้าวปลาอุดมสมบูรณ์ อาหารส่วนใหญ่หาได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติและมีมากจนเหลือรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุ้งฝอยได้มีการดัดแปลงผสมข้าวคั่ว นิยมทำกินกันในหน้าน้ำหลาก เพราะช่วงนั้นจะเต็มไปด้วยปลาเล็กปลาน้อย จนกระทั่งปี 2510 จึงได้มีผู้ริเริ่มคิดเปลี่ยนสูตรจากหมักด้วยเกลือมาเป็นการหมักกุ้งด้วยน้ำปลาทิพรส ซึ่งยิ่งทำให้กุ้งจ่อมมีรสชาติอร่อยและมีสีสันสวยงามน่ารับประทาน จนกลายเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของชาวอำเภอประโคนชัย หมักเพียงครั้งเดียวก็เก็บปลาจ่อมไว้กินได้ทั้งปี แต่ปัจจุบันวัตถุดิบที่เคยหาได้ลดลงตามธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป ชาวบ้านจึงหันมาทำกุ้งจ่อมที่เลี้ยงในบ่อเพียงอย่างเดียว ปลาจ่อมก็เลยหมดไป ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังคงเรียกปลาจ่อมติดปากมาจนทุกวันนี้ และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ตามโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ มีสำนักงานเกษตรอำเภอเป็นผู้ให้ความรู้ส่งเสริมด้านวิชาการถนอมอาหาร และหน่วยงานสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเป็นผู้ส่งเสริมด้านการบริหารจัดการ

การ "จ่อม" (เป็นภาษาอีสาน หมายถึงการดอง) ของคนบุรีรัมย์ใช้น้ำปลาอย่างดีแทนการใช้เกลือ รสชาติจึงไม่เค็มจัดและมีกลิ่นหอมชวนกิน พอหมักได้ 2-3 วันก็ใส่ข้าวคั่วตามลงไป แล้วหมักต่ออีก 3 คืน จะได้กุ้งจ่อมกลิ่นหอมหวนชวนให้น้ำลายไหลเลยทีเดียว

ร้านหาไม่ยาก เมื่อถึงแยกไฟแดงอำเภอประโคนชัย ให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2075 (ทางไปอำเภอบ้านกรวด) ก็จะพบเจอบริเวณที่เป็นย่านร้านขายกุ้งจ่อม มีอยู่หลายร้าน พร้อมป้ายการันตีความอร่อยติดกันให้พรึบ จนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อร้านไหนดี

1.กุ้งจ่อมแม่สมบูรณ์
2.กุ้งจ่อมบุหงา
3.กุ้งจ่อมป้าทิน
4.กุ้งทอง
5.กุ้งจ่อมแม่พะเยาว์
6.วาสนากุ้งจ่อม
7.กุ้งจ่อมครูสาคร
8.กุ้งจ่อมแม่เนย
9.กุ้งจ่อมแม่พนอ
10.กุ้งจ่อมแม่บ้านปี 2000