งานประเพณีขึ้นภูเขาไฟกระโดง ประจำปี 2558

21 เม.ย. 2558      61 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Google share Twitter share Print

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด สภาวัฒนธรรมอำเภอเมือง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงานประเพณีขึ้นภูเขาไฟกระโดง ประจำปี 2558 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 เมษายน 2558 นี้ ที่บริเวณลานวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น หรือประเพณีเดือน 5 ที่ได้จัดสืบทอดต่อกันมายาวนาน และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์

โดยในงานจะมีการประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนภูเขาไฟกระโดง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และรอยพระพุทธบาทจำลอง พร้อมกับร่วมขบวนแห่อัญเชิญผ้าอังสะความยาว 39 เมตร เดินขึ้นบันไดนาคราช 297 ขั้น ไปเปลี่ยนให้องค์พระสุภัทรบพิตร พระคู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดภูเขาไฟกระโดง พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน พร้อมกันนี้พระภิกษุสงฆ์ 99 รูป ยังได้สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้บ้านเมืองสงบสุขด้วย

ซึ่งภูเขาไฟกระโดงถือเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทมาแล้วหลายพันปี และเป็น 1 ใน 6 ลูกของภูเขาไฟใน จ.บุรีรัมย์ ทั้งยังเป็นภูเขาไฟที่มีสภาพปากปล่องสมบูรณ์ ปัจจุบันมีการบูรณะปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด แต่ละปีจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางขึ้นไปกราบไหว้ขอพรพระสุภัทรบพิตร และชมปากปล่องภูเขาไฟเป็นจำนวนมาก